TÁC DỤNG CỦA HẠT MẮC CA

Hạt mắc ca là loại thực phẩm quý hiếm có những công dụng tuyệt vời, tuy nhiên hạt macca lại chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt macca có tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta qua bài viết dưới đây nhé!

Hạt macca có tên khoa học là Macadamia, là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Úc. Vỏ cứng màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2-3cm, hình tròn, màu kem sữa, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi.

Hạt macca được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại đắt nhất thế giới và giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới hạt.

 Thành phần dinh dưỡng trong hạt macca

Hạt macca là loại hạt có giá trị thương mại rất lớn do giá trị về dinh dưỡng mà nó mang lại đối với sức khỏe con người. Trong hạt macca chứa nhiều đạm thực vật, Omega – 3,6,9 có khoảng 20 loại vitamin (vitamin nhóm B, vitamin E, Vitamin C,… ) và khoáng chất (canxi, sắt, photpho, mangan, kẽm, kali,… ).

So với một số loại hạt khác như hạnh nhân, hạt điều hay óc chó, macca có lượng chất béo cao và protein thấp, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, chứa khoảng 17% axit béo omega-7 và axit palmitoleic.

3. Công dụng của hạt macca

Tốt cho thai nhi

Macca giàu Omega-3, vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Các mẹ có thể chế biến hạt macca thành sữa uống hoặc thêm vào đồ ăn hằng ngày.

Tốt cho trí não

Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cũng như các nguyên tố khoáng vi lượng cần thiết cho sự trao đổi chất, ngăn cản sự tấn công của gốc tự do. Tốt cho trí não của bạn.

Hạt mắc ca giúp bạn có một  trái tim khỏe mạnh. vì nó chứa các axit béo không bão hòa đơn, có tác dụng hạn chế việc hình thành các cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim do tắc nghẽn mạchmáu.

Hỗ trợ cải thiện lượng đường trong máu tốt. Đây làloại axit béo có tác dụng tăng cường độ nhạy cảm với insulin bằng cách giảm tình trạng viêm và ngăn chặn sự phá vỡ các tế bào beta tuyếntụy, nơi chịu trách nhiệm sản xuất ra insulin cho cơ thể.

Giảm cân an toàn

Trong macca có hàm lượng chất béo cao chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Hàm lượng chất béo trong macca sẽ làm bạn có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn.

Ngoài ra macca cung cấp năng lượng và hàm lượng vitamin và các khoáng chất khác giúp giảm cân mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Cung cấp chất xơ

Trung bình 100g macca cung cấp 8.6g chất xơ trong 13.8g carbonhydrat. Một khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể tránh xa được các bệnh như: táo bón, viêm ruột, ung thư, béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, tiểu đường.

Đồng thời chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình hấp thu và trao đổi chất.

Làm đẹp

Ngoài những đóng góp về mặt dinh dưỡng, macca còn được khai thác trong lĩnh vực làm đẹp, dầu từ hạt macca rất được ưa chuộng trong việc chăm sóc da.

4. Những cách ăn, chế biến hạt macca phổ biến

Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ

Thực ra hạt macca có lớp vỏ cứng nếu không được xử lý bạn có thể phải dùng búa, kìm đập vỡ lớp vỏ cứng mới ăn được đấy.

Kiểu ăn này rất thú vị, giống như bạn ăn một món snack lành mạnh thay cho các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

biến sữa từ macca

Nếu mẹ nào khéo tay hay làm hoàn toàn có thể sử dụng macca chế biến sữa cho gia đình. Đây chắc chắn sẽ là hương vị sữa đặc biệt khiến các bé thích mê

Kết hợp hạt macca vào các món bánh ngọt, salad

Macca là nguyên liệu cho các món bánh ngọt rất phổ biến ở phương Tây. Hương vị thơm ngon, giòn ngọt làm cho hạt macca mang đến hương vị mới lạ rất thú vị cho món bánh hoặc món rau trộn.