Mắc ca là loại hạt có tên tiếng anh là Macadamia, loại cây này được xuất xứ từ nước Úc, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới, là loại thân gỗ cao, cây ăn hạt. Loại hạt hình trên, có lớp vỏ gỗ cứng bao phủ bên trong một lớp nhân ngon tuyệt, trong thời gian gần đây hạt mắc ca ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn còn không ít người thắc mắc vì sao mắc ca là loại hạt mang lại sức khỏe tốt như vậy, nó có những công dụng gì và cách bảo quản hạt dinh dưỡng .
Chính vì vậy để giải đáp những thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời mà hạt mắc ca mang lại cho sức khỏe.
CÁC THÀNH PHẦN CỦA MẮC CA
Trong hạt mắc ca có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như các chất béo đơn không no, chất đạm, chất xơ và gồm nhiều loại Vitamin khác, photpho, sắt, manga… Chính vì có những thành phần như vậy nên đây là nguồn dinh dưỡng cực kì cần thiết cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng cho cả một ngày hoạt động.
Vỏ mắc ca có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Trong đó thành phần quan trọng và chứa nhiều chất dinh dưỡng là phân nhân. Mắc ca thường có vị béo, ngọt, giòn tan nếu được kết hợp làm các món ăn thì sẽ hấp dẫn hơn.
Mắc ca còn được xem là một trong những loại hạt giúp cho các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng, có vị thơm ngon, bổ dưỡng và hiệu quả kinh tế cao.
Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc ca còn là sản phẩm làm đẹp cao cấp, một trong những thần dược cho làn da.
TÁC DỤNG CỦA HẠT MẮC CA
Trong đó hạt mắc ca giúp bảo vệ tim mạch
Vì hạt có chứa hỗn hợp các chất dinh dưỡng để bảo vệ tim mạch của bạn, có chất béo không bão hòa, do đó sẽ giúp ổn định mức Cholesterol. Các chất chống oxy hóa cung mang nhiều lợi ích cho hệ tim mạch và hạt mắc ca đã được Quỹ tim ở Úc khuyên dùng.
Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, hạt mắc ca là một trong những loại hạt dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Vì trong hạt mắc ca có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, omega 3 6 9, rất có lợi cho bà bầu và trẻ em.
Nếu bạn đang bị tiểu đường thì việc ăn loại hạt này là một lựa chọn rất sáng suốt vì nó có tác dụng giúp ổn định mức đường huyết
Tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, rất giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, giúp cho trẻ em thêm năng động hơn.
Bổ sung chất xơ thực phẩm, trợ tiêu hóa và giảm thiểu táo bón
Giá trị ẩm thực cao
Tác dụng làm đẹp da.
Tốt cho sức khỏe xương, vì manga có trong mắc ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, giúp xương chắc khỏe khi con người ta tuổi cao.
Giúp giảm cân và giàu protein
Trên đây là các tác dụng thần kỳ của hạt mắc ca. Vậy làm thế nào để tăng thời gian sử dụng và giữ nguyên hàm lượng.
CÁCH BẢO QUẢN HẠT MẮC CA
Giống như các loại thực phẩm khác, hạt mắc ca cũng có thời gian sử dụng nhất định, mặc dù đã được sấy khô, nhưng nếu không bảo quản hạt mắc ca đúng cách, hạt mắc ca dễ bị ẩm, mốc và có thể mất chất dinh dưỡng, làm giảm độ ngọt, ngậy và giòn của mắc ca.
Mắc ca thường được đóng gói ở môi trường chân không, tuy nhiên vẫn nên bảo quản túi mắc ca ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Nếu đã mở túi thì chúng ta nên bỏ trong hộp khô ráo hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Mắc ca có thể ăn trực tiếp, rang hoặc nướng để đảm bảo độ dinh dưỡng
Bạn có thể sử dụng hạt mắc ca 4 – 5 lần mỗi ngày.