CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA HẠT MẮC CA

Hạt Mắc ca – nữ hoàng của quả khô, là một loại hạt cực kỳ quý giá vì rất khÚc xa xôi nhưng hiện nay Mắc ca cũng được trồng nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là Tây Nguyên. Giá bán ó trồng. Nhưng bù lại, đây là loại hạt giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Có nguồn gốc từ nước hạt Mắc ca Việt Nam khá cao nhưng nhờ những dưỡng chất tuyệt vời mà loại hạt này vẫn được người tiêu dùng nồng nhiệt đón nhận.

Vậy, bạn có biết hạt Macca Mattiaca chứa những thành phần bổ dưỡng nào không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Macca – loại hạt giàu dinh dưỡng

Hạt mắc ca có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như các chất béo đơn không no, chất đạm,
chất xơ và gồm nhiều loại Vitamin khác, photpho, sắt, manga… Chính vì có những thành phần như
vậy nên đây là nguồn dinh dưỡng cực kì cần thiết cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng cho cả một
ngày hoạt động.
Vỏ mắc ca có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Trong đó
thành phần quan trọng và chứa nhiều chất dinh dưỡng là phân nhân. Mắc ca thường có vị béo, ngọt,
giòn tan nếu được kết hợp làm các món ăn thì sẽ hấp dẫn hơn.
Mắc ca còn được xem là một trong những loại hạt giúp cho các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong
quá trình ăn kiêng, có vị thơm ngon, bổ dưỡng và hiệu quả kinh tế cao.

Ăn hạt Mắc ca mỗi ngày là cách lựa chọn thông minh để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Chắc chắn không thể phủ nhận được hạt Mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất và là loại hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe con người bởi những lợi ích tuyệt vời sau:

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Hạt Mắc ca rất giàu flavonoid – một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn việc làm các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc từ môi trường. Mỗi ngày ăn mắc ca thì flavonoids có trong đó sẽ chuyển đổi thành chất chống oxy hóa có công dụng tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả những bệnh nan y như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung hay ung thư dạ dày.

2. Giàu đạm
Protein hay đạm là thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày lại có rất nhiều trong hạt Mắc ca. Công dụng của đạm chính là tạo cơ bắp và các mô liên kết. Trong khi đó, protein còn là một phần tạo ra máu giúp cơ thể khỏe mạnh, đẹp da, tóc, móng chân, móng tay và còn nhiều tác dụng khác tốt cho cơ thể.

3. Duy trì cơ thể cân đối
Các chất béo của hạt mắc ca là chất béo không bão hòa nên có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, lượng axít palmitoleic dồi dào, và chất béo omega hỗ trợ xây dựng nên enzym kiểm soát việc đốt cháy chất béo, hạn chế thèm ăn, làm giảm mỡ tích trong cơ thể.

4. Rất tốt cho tim mạch
Do hạt Mắc ca không có chứa cholesterol nên rất tốt cho tim khi không làm tăng mỡ máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, hạt mắc-ca giàu chất béo không bão hòa đơn giúp mạch máu thông suốt, làm giảm khả năng gây ra bệnh mạch vành.

5. Giàu chất xơ
Nhờ chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan nên người ăn có cảm giác no lâu, tốt cho tiêu hóa, giảm táo bón và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

6. Tốt cho xương
Phốt pho và canxi trong hạt Mắc ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa và cho xương, giúp răng chắc khỏe, tăng cường trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài ra, Mangan giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành và tốt cho xương, đặc biệt với những người cao tuổi. Omega 3 ngừa loãng xương và làm giảm các chứng bệnh viêm xương khớp.

7. Tốt cho não bộ
Rất nhiều nhóm dưỡng chất trong hạt Mắc ca có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Nhờ đó, loại hạt này cũng góp phần sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền đi những thông báo quan trọng cho cơ thể.

8. Tốt cho mẹ bầu
Mẹ bầu ăn hạt Mắc ca mỗi ngày sẽ giúp khẩu phần ăn phong phú, góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi, kiểm soát dễ hơn về cân nặng do không cần nạp quá nhiều calo. Các axit béo thiết yếu, protein và các loại vitamin nhóm B, omega 3 và khoáng chất rất tốt phát triển trí não thai nhi. Hạt Mắc ca cung cấp nhiều dầu và đạm nên cải thiện tốt chứng chán ăn ở mẹ bầu.

Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc ca còn là sản phẩm làm đẹp cao cấp, một trong những thần dược cho làn da.